ศูนย์บรรณสารฯ มฟล. จัดมหกรรมหนังสือ MFU Book Fair 2019

ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จัดงานมหกรรมหนังสือประจำปี 2562 หรือ MFU Book Fair 2019 ระหว่างวันที่ 13-18 พฤศจิกายน 2562 ณ อาคาร M-Square มฟล. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาส ให้อาจารย์ นักศึกษา บุคลากร และประชาชนในจังหวัดเชียงราย ได้ศึกษาความเคลื่อนไหว ความทันสมัยของตลาดหนังสือ สิ่งพิมพ์ และเพื่อเป็นการส่งเสริมการอ่าน และการค้นคว้า ให้กับเยาวชน ในจังหวัดเชียงราย

โดยเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.พรรณรวี พรหมนารท รองอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และมอบรางวัล “Reader of the Year 2019” ให้แก่ผู้ใช้บริการห้องสมุดที่มีการยืมหนังสือมากที่สุดในรอบปี 2562 ตามประเภทสายวิชาการ สายสนับสนุนวิชาการ และนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยสายวิชาการผู้ได้รับรางวัลคือ อาจารย์สินีนาฎ หงส์ระนัย อาจารย์สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ สายสนับสนุนวิชาการได้แก่ นายกษิภัท หลิมสกุล เจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยเชื้อรา และนางสาวภรณี เลาพัฒนกุล หัวหน้าฝ่ายสวัสดิการและวินัย และฝ่ายพัฒนาระบบและจัดการทั่วไป และประเภทนักศึกษาได้แก่ นายภคพงศ์ พลอยกลม นักศึกษาจากสำนักวิชานิติศาสตร์ หลังจากพิธีเปิดได้รับเกียรติจากนักเขียนชื่อดังจากสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรมมาร่วมสนทนา ได้แก่ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือที่รู้จักในนาม “ทมยันตี” นักประพันธ์ผู้มีชื่อเสียง ระดับแนวหน้าของไทย คุณวรรธนวรรณ จันทรจนา นักเขียน นวนิยาย อิงประวัติศาสตร์ เจ้าของนามปากกา “วรรณวรรธน์” และคุณรัชดาพร จุลละนันท์ นักเขียนนิยายโรแมนติก เจ้าของนามปากา “ฬีฬา” ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์กว่าจะมาเป็นนวนิยายสักเล่มหนึ่งนั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง ทั้งการเก็บข้อมูล การเรียบเรียง การจินตนาการ และการต่อสู้กับความขัดแย้งระหว่างร่างกายและความคิด ซึ่งล้วนแต่เป็นการแสดงความคิดเห็นจากประสบการณ์จริงที่เป็นประโยชน์และสนุกสนานสำหรับผู้ที่เข้าร่วมฟังเป็นอย่างยิ่ง

และวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 คุณสัญชัย สุจริต หรือ คุณเต้ย เจ้าของเพจ “Go Went Gone ไปไม่เว้น” ได้ให้เกียรติร่วมพูดคุย ในหัวข้อ “กล้าที่ก้าว ก้าวที่กล้า” จากเด็กติดเกมส์ และพนักงานประจำ สู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติและการใช้ชีวิตครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการท่องเที่ยว ที่เริ่มจากการที่อยากจะใช้เวลากับกระเป๋าเดินทางใบแพงให้นานที่สุดกับการเดินป่าโดยเริ่มจากดอยภูเล จังหวัดตาก ได้พบผู้คนมากมายหลากหลายอาชีพจากการชอบเดินป่าเหมือนกัน จึงเปิดเพจ “Go Went Gone ไปไม่เว้น” ประกอบกับคนอยากจ้างไปทำทัวร์เดินป่า จากนั้นทำเพจต่อมาคือ กูเที่ยวไปเรื่อย กับ เดินป่าไทย จากเส้นทางชีวิตที่ผ่านมา เต้ยยังได้เปิดเคล็ดลับการทำเพจให้ประสบความสำเร็จในแบบของเขา คือ ค้นหาต้นแบบที่หลากหลาย ค้นหาตัวเองที่แตกต่างจากคนอื่น ศึกษาประโยค ศึกษาการเล่าเรื่องราว และถ้าหากอยากอยู่ในจุดสนใจ อย่าตกกระแส และอย่าลืมเรื่องใกล้ตัวที่เราสนใจและเป็นตัวเองที่สุด แม้ว่าในตอนเริ่มต้นอาจไม่ได้ผลตอบแทนเป็นเงินกลับมาก็ตาม

ทั้งนี้นอกจากกิจกรรมพบนักเขียน ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ภายในงานอีก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวิชาการอย่างกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ Online Database Workshop เรื่อง “User-Focused Interface: EDS Single Search” การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสนับสนุนนักวิจัย โดยการปฏิรูปการใช้ทรัพยากรของมหาวิทยาลัยผ่าน Next Generation Technology และกิจกรรม Library : Care the Bear (สัญจรสู่ภาคเหนือ) เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมแบบลดโลกร้อน โดยสมาคมห้องสมุดฯ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายและลุ้นรางวัลอย่างกิจกรรมสอยดาวการกุศลของนักศึกษาสำนักวิชาการจัดการ และตลาดนัด “ช้อป ชิม ชิลล์”

ภายในงานมหกรรมหนังสือ MFU Book Fair 2019 ในปีนี้นั้นมีผู้เข้าร่วมงานทั้งหมดกว่า 4,000 คน และมีร้านหนังสือกว่า 72 บูธ จาก 47 บริษัท ที่มาร่วมงานพร้อมกับส่วนลดสูงสุด 50-70% เพื่อให้อาจารย์และนักศึกษามาซื้อ หรือร่วมเสนอชื่อหนังสือเพื่อสั่งซื้อเข้าศูนย์บรรณสารฯ (ห้องสมุด) โดยไม่จำกัดจำนวนและไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

ชมภาพบรรยากาศพิธีเปิดเพิ่มเติมที่นี่

ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมพบนักเขียนจากสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรมเพิ่มเติมที่นี่

ชมภาพบรรยากาศกิจกรรมพูดคุยกับคุณเต้ย สัญชัยเพิ่มเติมได้ที่นี่

ชมภาพกิจกรรมโครงการ Care the Bear เพิ่มเติมที่นี่